Bạn biết gì về PageRank?

Nếu bạn là một người làm SEO thì cụm từ PageRank chắc hẳn sẽ khá quen thuộc với bạn. Nhưng, bạn có chắc rằng mình hiểu hết về thuật toán này?

PageRank là gì ?

Đây là một thuật toán được sử dụng bởi Google Search trước đây. Thuật toán này dùng để xếp hạng các trang web trong bảng kết quả xếp hạng tìm kiếm (SERP) của Google. Từ 2013, thuật toán này đã không còn được Google phát triển nữa. PageRank là một đánh giá của Google về tầm quan trọng của các trang web trên mạng www. Mà theo Google thì PageRank giống như các phiếu bầu với 11 giá trị từ 0 đến 10, trong đó PageRank càng cao thì độ phổ biến cũng như uy tín của trang web càng lớn.


Công thức tính PageRank

Hiện nay, chưa có một công thức chính xác nào cho cách tính PageRank. Tuy nhiên, chúng ta thường tính toán PageRank bằng công thức: PR(n) =5 * Pr (n-1) = 5^(n+1)
Trong đó :
  • N là thứ hạng của website, nằm trong khoảng (0,..,10)
  • PR(n) là thứ hạng của website
Và số điểm PageRank càng cao thì càng tốt.

Vai trò của PageRank

  • PageRank cho người dùng thấy tầm quan trọng của một website
  • PageRank đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định độ uy tín của website và tên miền
  • PageRank là một trong rất nhiều, rất nhiều yếu tố cấu thành nên bảng kết quả xếp hạng tìm kiếm
Tuy nhiên, PageRank chỉ đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nên bảng kết quả tìm kiếm, nhưng không có nghĩa là việc có PageRank cao sẽ đem lại một thứ hạng cao cho website.

Tối ưu PageRank

Để tối ưu hóa PageRank thì trước tiên bạn cần gia tăng số lượng và chất lượng của các Backlink. Mặc dù đây không phải là yếu tố quyết định tất cả nhưng Backlink vẫn đóng vai trò nhất định. Tuy nhiên, các Backlink cần được tạo một cách hợp lý để tránh việc website bị Google liệt vào cách danh sách spam vì làm link quá nhiều.

Thứ 2, bạn cần phải tối ưu các Anchor Text trỏ về website của mình. Điều này sẽ giúp đem lại những liên kết thực sự có ích cho việc cải thiện PageRank cho website.

Một số kiến thức về PageRank mà iWeb - Công ty thiết kế web chuyên nghiệp cung cấp đến bạn. Mời bạn tham khảo để hiểu thêm về thuật toán thú vị này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay