Các cách tăng tốc độ website hiệu quả

Tốc độ website (site speed) không những ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng website mà còn ảnh hưởng nhiều đến người dùng. Khi website có tốc độ nhanh thì doanh nghiệp sẽ dễ chiếm được thiện cảm nơi khách hàng hơn và các chiến dịch bán quảng cáo cũng sẽ đạt kết quả cao hơn.

Vậy làm sao để tăng tốc độ website hiệu quả? Mời bạn "bỏ túi" những nghiệm mà iWeb - Công ty thiết kế web chuyên nghiệp cung cấp sau đây.

1/ Hạn chế yêu cầu HTTP

Đây là phương pháp đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi muốn cải thiện thời gian tải của trang web. Có một số cách có thể giảm số lượng yêu cầu HTTP như sau:

Combined files: "Gom" các tập tin bằng cách kết nối tất cả script có trên trang web vào một tập tin script duy nhất, và tương tự là kết hợp tất cả CSS vào một tập tin stylesheet.

Hoặc bạn có thể thử phương pháp Image maps, bằng cách kết hợp nhiều ảnh vào một ảnh duy nhất. Nhờ đó, giảm yêu cầu HTTP đến mức tối thiểu, giúp website của bạn nhanh hơn.

Hoặc bạn có thể sử dụng phương pháp Inline Image, sử dụng cú pháp data: URL để nhúng dữ liệu dạng hình ảnh vào ngay trong trang web. Kết hợp các ảnh nhúng trong stylesheet (được lưu đệm) là cách để giảm số lần yêu cầu HTTP, đồng thời tránh hiện tượng tăng dung lượng của trang web.

2/ Lưu tạm cho Ajax

Để cải thiện tốc độ web, bạn có thể thử tối ưu các phản hồi Ajax bằng cách làm cho các phản hồi được lưu tạm trong bộ nhớ (trình duyệt hay máy tính tùy chủ ý của người thiết kế). Bạn cũng nên lưu ý về thời hạn của các giá trị được lưu trữ.


3/ Không sử dụng thông báo “404”

Để hạn chế những yêu cầu HTTP không cần thiết tránh làm giảm tốc độ đáp ứng của trang web.

4/ Đặt trên nhiều domain

Việc phân chia các thành phần trong một website sẽ cho phép bạn tối đa các tác vụ tải về song song. Bạn hãy sử dụng 2-4 domain vì việc này có liên quan đến việc truy vấn DNS.


5/ Tối thiểu số lượng iFrame

Về cơ bản, iframe cho phép một tài liệu HTML được chèn vào tài liệu gốc. Bạn nên hiểu cách thức iframe hoạt động để sử dụng hiệu quả nhất.

Việc tăng tốc độ website sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng và mang đến sự hài lòng của khách hàng. Bạn có thể áp dụng những hướng dẫn trên và cải thiện tốc độ trên web mình một cách hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo